CN. Th5 16th, 2021

Bộ Y tế cấm các mỹ phẩm có thành phần nguồn gốc con người

5 min read
tải xuống

Theo Công văn số 4555 do ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ký về việc tăng cường quản lý mỹ phẩm, hiện nay trên mạng Internet, việc kinh doanh mỹ phẩm đang diễn ra một cách tự do, thiếu sự quản lý của cơ quan nhà nước.

Đặc biệt, thời gian gần đây, một số sản phẩm được quảng cáo là mỹ phẩm, trong thành phần công thức có chứa chất chiết xuất từ nhau thai; sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ tế bào gốc, hoặc quảng cáo sản phẩm có tác dụng vượt quá tính năng vốn có của sản phẩm. Cục Quản lý Dược khẳng định, các thành phần có nguồn gốc từ con người thuộc danh mục các chất không được phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Cho đến thời điểm hiện tại, Cục Quản lý Dược không cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào có chứa nhau thai và tế bào gốc có nguồn gốc từ con người. Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hoạt động kinh doanh mỹ phẩm trái phép, mỹ phẩm giả, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Kết quả thanh tra, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm phải báo cáo về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/4.

  TTXVN

Tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ đạt 97,75%

Tỉnh Hà Giang vừa chức tổng kết Chiến dịch tiêm vaccine sởi- rubella cho trẻ từ 1 – 14 tuổi trong Chiến dịch tiêm chủng mở rộng tỉnh Hà Giang năm 2014 – 2015.

Chiến dịch được thực hiện từ tháng 7/2014 - 1/2015 cho trên 223.000 trẻ tại 11 huyện, thành phố. Trong Chiến dịch này, công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện nghiêm túc; công tác truyền thông, tuyên truyền được đẩy mạnh; công tác hậu cần và giám sát sau tiêm được chuẩn bị chu đáo, bảo đảm chất lượng, an toàn. Toàn tỉnh đã bố trí 1.285 điểm tiêm chủng chia thành 3 đợt cho ba lứa tuổi từ 1 – 5 tuổi, 6 – 10 tuổi,      11 – 14 tuổi.

Kết quả, tỷ lệ tiêm chủng cả Chiến dịch đạt 97,75% trẻ trong độ tuổi được tiêm vaccine sởi – rubella, trong đó ghi nhận 599 trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm, không có tai biến xảy ra.

 P.Vinh

Ra mắt mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản mới

Tại  Trạm Y tế xã Ea Phê, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), Văn phòng đại diện Marie Stopes International tại Việt Nam (MSIVN) đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh khai trương mô hình nhượng quyền xã hội dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ mang tên “Tình chị em” . Đây là một trong những hoạt động thuộc Dự án “Hoàn thiện và nhân rộng toàn quốc mô hình nhượng quyền xã hội dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại các cơ sở y tế nhà nước” với sự tài trợ của Tổ chức The Atlantic Philanthropies (AP).

Giai đoạn 2013-2016, mô hình “Tình chị em” được triển khai tại các tỉnh Yên Bái, Cà Mau và Đắk Lắk với mục tiêu hoàn thiện mô hình, mở rộng mạng lưới và vận động chính sách để nhân rộng toàn quốc. Dự án được triển khai tại 90 trạm y tế xã, phường, theo bốn nhóm hoạt động chính là: Khảo sát, đánh giá; nâng cao năng lực người cung cấp dịch vụ và chất lượng dịch vụ; nâng cao nhận thức, tạo nhu cầu cho người dân, thể chế hóa và nhân rộng mô hình. Tại Đắk Lắk, dự án được triển khai ở 30 trạm y tế xã, phường.

   Anh Dũng

Nguy cơ gia tăng số người tử vong do bệnh dại

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên, trong hai tháng qua trên địa bàn tỉnh đã có ba người ở các huyện Phú Lương, Đại Từ và TP Thái Nguyên tử vong vì bệnh dại, vượt cả số bệnh nhân tử vong vì bệnh dại của cả năm trước (hai trường hợp).

Trong số các bệnh nhân tử  vong, có hai trường hợp không tiêm phòng dại sau khi bị chó cắn. Số người tiêm huyết thanh và vaccine phòng bệnh dại sau khi bị chó, mèo cắn từ đầu năm đến nay cũng lên tới hơn 1.200 người, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Để ngăn chặn dịch bệnh, Chi cục Thú y Thái Nguyên bắt đầu triển khai đợt tiêm phòng dại trên đàn chó với số lượng vaccine  khoảng 155.000 liều, đồng thời chuẩn bị nguồn kinh phí mua vaccine để tiêm phòng bổ sung vào tháng 9/2019.

Hoàng Thảo

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *