CN. Th5 16th, 2021

Đừng làm những điều này nếu các nàng không muốn đôi mắt ngày một lờ đờ, kém xinh

9 min read

Mắt bạn sẽ khỏe mạnh, trong sáng hơn và tránh xa nhiều bệnh tật về mắt nếu không có những thói quen gây hại mà nhiều người vẫn vô tư làm mỗi ngày.
Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những thói quen không tốt trong sinh hoạt thường ngày có thể ảnh hưởng rất lớn đến thị lực của đôi mắt bởi đây là bộ phận vô cùng nhạy cảm, dễ bị tổn thương và thường ít được quan tâm chăm sóc. Do đó để có “cửa sổ tâm hồn” khỏe mạnh thì các bạn cần phải chăm sóc mắt thường xuyên, đồng thời điều chỉnh các hành vi, thay đổi các thói quen gây hại cho mắt mà nhiều người vẫn thường vô tình mắc phải dưới đây:

1. Hút thuốc lá

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC), hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt vì làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

dung-lam-nhung-dieu-nay-neu-cac-nang-khong-muon-doi-mat-ngay-mot-lo-do-kem-xinh-hinh-anh-khoi-thuoc-la-nghe-thuat-48-1574826459-913-width600height450

Ai cũng biết thuốc lá có hại, nhưng ít người nhận ra rằng thuốc lá còn là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

2. Không đeo kính mát

Hiệp hội Quang học Mỹ cho biết đeo kính râm chống tia cực tím (UV) là cần thiết để ngăn ngừa các vấn đề về thị lực. Ra ngoài nắng không đeo kính râm, để mắt tiếp xúc với tia UV có thể gây ra bệnh viêm mắt với các triệu chứng như mắt đỏ, chảy nước mắt quá mức và mẫn cảm với ánh sáng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sự tiếp xúc của các tia UV có thể trực tiếp gây tổn hại cho võng mạc của mắt và làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó các tia UV còn có khả năng gây ra ung thư da trên mí mắt nên khi ra ngoài, bạn nhất định phải đeo kính râm để bảo vệ mắt.

3. Lạm dụng thiết bị điện tử

Chằm chằm nhìn vào màn hình máy tính bảng, điện thoại trong thời gian dài gây chảy nước mắt hoặc mỏi mắt. Việc lạm dụng thiết bị điện tử khiến bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình ảnh hưởng đến mắt và quá trình này làm gián đoạn chu kỳ ngủ, khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm.

dung-lam-nhung-dieu-nay-neu-cac-nang-khong-muon-doi-mat-ngay-mot-lo-do-kem-xinh-con-tre-de-hong-mat-boi-nhung-thoi-quen-ma-bo-me-n-1574826459-689-width600height400

Trong điều kiện thiếu sáng, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như màn hình điện thoại, máy tính sẽ làm hại đến tế bào cảm thụ ánh sáng ở võng mạc, khiến mắt yếu, mờ đi. Bên cạnh đó, sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ khiến bạn bị khó ngủ, suy giảm sức khỏe.

4. Đọc sách không đúng cách

Bên cạnh việc lạm dụng thiết bị điện tử thì đọc sách trong điều kiện thiếu sáng cũng là một thói quen xấu không hề tốt cho mắt. Bởi việc đọc sách lâu mà không đủ ánh sáng sẽ khiến mỏi mắt, dần dần mắt sẽ mắc các tật khúc xạ hoặc gia tăng độ cận đối với người cận thị.

dung-lam-nhung-dieu-nay-neu-cac-nang-khong-muon-doi-mat-ngay-mot-lo-do-kem-xinh-con-tre-de-hong-mat-boi-nhung-thoi-quen-ma-bo-me-n-1574826459-689-width600height400

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng những người ngày nào cũng đọc sách và giữ chúng quá gần với khuôn mặt thường có thị lực kém.

5. Thức khuya

Thói quen thức khuya để làm việc, chơi game, xem phim… không chỉ dẫn đến tình trạng thiếu ngủ mà còn rất gây hại cho mắt. Bởi sau một ngày hoạt động liên tục nhưng không được nghỉ ngơi, thư giãn sẽ dẫn đến việc quá tải cho đôi mắt, thị lực bị ảnh hưởng, mắt mờ, nhức mỏi và có thể khiến mắt bị mắc tật khúc xạ như cận thị.

dung-lam-nhung-dieu-nay-neu-cac-nang-khong-muon-doi-mat-ngay-mot-lo-do-kem-xinh-thuc-khuya-thumb-1-1574826459-335-width600height389 (1)

Thức khuya cũng làm cho bạn ngủ không đủ giấc, khiến cho mắt bạn không có tuần hoàn chất lỏng cần thiết, dẫn đến bọng mắt, sưng mắt và tầm nhìn không tập trung. Không những thế, điều này còn có thể gây co giật mắt, các mạch mắt bị sưng tấy từ đó gây ra bệnh lý thần kinh thị giác.

6. Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Khi bị khô hoặc đỏ mắt, chúng ta thường sử dụng thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên, sử dụng thuốc nhỏ mắt mà không có sự chỉ định của bác sĩ thường gây hại nhiều hơn là tốt. Việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt sẽ làm giãn các mạch máu ở mắt khi tác dụng của thuốc giảm đi, về lâu dài mắt sẽ bị phụ thuộc và tạo thành vòng luẩn quẩn: đỏ mắt, nhỏ thuốc, mắt càng đỏ và lại càng phải nhỏ thuốc. 

dung-lam-nhung-dieu-nay-neu-cac-nang-khong-muon-doi-mat-ngay-mot-lo-do-kem-xinh-thuoc-nho-mat-1574826459-650-width600height400

Chất bảo quản có trong thuốc nhỏ mắt có khả năng gây kích ứng mắt vì thế, các chuyên gia về nhãn khoa thường khuyến cáo không nên lạm dụng thuốc nhỏ mắt không kê đơn.

7. Dụi mắt thường xuyên

Khi bị một vật lạ rơi vào mắt, ngay lập tức nhiều người sẽ có phản ứng là dụi mắt. Điều này có thể làm bạn cảm thấy giảm ngứa ngay lúc đó nhưng dụi mắt thường xuyên có thể dẫn đến trầy xước và biến dạng giác mạc. 

dung-lam-nhung-dieu-nay-neu-cac-nang-khong-muon-doi-mat-ngay-mot-lo-do-kem-xinh-dui-mat-shutterstock_oomd-1574826459-730-width600height450

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thường xuyên dụi mắt có thể dẫn đến tổn thương thị lực, tăng nguy cơ bệnh tăng nhãn áp và các bệnh lý khác về mắt.

8. Tẩy trang mắt không đúng cách

Chị em phụ nữ rất thích làm đẹp cho đôi mắt bằng nhiều cách như: nối mi, chuốt mascara… Những sản phẩm này được sử dụng trong và xung quanh mắt nên nếu không được giữ sạch sẽ có thể gây ngứa và viêm mắt. Các sản phẩm hết hạn cũng gây kích ứng, khô mắt và các tình trạng mắt khác như viêm kết mạc.

dung-lam-nhung-dieu-nay-neu-cac-nang-khong-muon-doi-mat-ngay-mot-lo-do-kem-xinh-tai-sao-sua-rua-mat-khong-the-thay-the-dung-dich-t-1574826459-672-width600height600

Tẩy trang mắt không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm mắt như: viêm bờ mi, viêm kết mạc... Sự đau nhức, ngứa ảnh hưởng đến tầm nhìn và chất lượng cuộc sống. 

9. Không bảo vệ mắt khi bơi lội

Bơi lội cực kỳ có lợi cho tim mạch, nhưng nếu không đeo kính bơi, mắt có thể bị đau, đặc biệt nếu bạn mang kính áp tròng và mở mắt dưới nước thì kính áp tròng cũng có thể bị ngấm nước, làm cho thị lực bị ảnh hưởng.

dung-lam-nhung-dieu-nay-neu-cac-nang-khong-muon-doi-mat-ngay-mot-lo-do-kem-xinh-photo-1-15620616867091636261035-crop-1562115616715-1574826459-969-width600height373

Nước trong hồ bơi, sông và biển, hoặc thậm chí là vòi sen có thể khiến mắt bị nhiễm khuẩn. Do đó hãy đầu tư vào một cặp kính bảo hộ giúp bạn nhìn rõ ràng mà không để nước tiếp xúc trực tiếp với mắt.

10. Không tháo hoặc vệ sinh kính áp tròng

Trong ngày, mắt tiếp xúc với một số chất kích thích và kính áp tròng có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn. Đi ngủ mà vẫn để nguyên kính áp tròng có thể gây nhiễm trùng giác mạc, khô và các kích ứng khác.

dung-lam-nhung-dieu-nay-neu-cac-nang-khong-muon-doi-mat-ngay-mot-lo-do-kem-xinh-1-1549453644672819670347-1574826459-875-width600height400

Do đó trước khi đi ngủ bạn cần phải tháo kính áp tròng, vệ sinh sạch sẽ bằng chất khử trùng.

11. Ăn uống không lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh bổ sung nhiều loại rau củ sẽ thúc đẩy sức khỏe của các phần khác nhau của mắt

dung-lam-nhung-dieu-nay-neu-cac-nang-khong-muon-doi-mat-ngay-mot-lo-do-kem-xinh-fruitandvegetables-1574826459-388-width600height338

Rau quả chứa các chất chống oxy hóa thiết yếu và vitamin có tác dụng bảo vệ võng mạc của mắt. Trái cây giàu các dưỡng chất như vitamin C, vitamin E, kẽm, vitamin A giữ đôi mắt khỏe mạnh.

Ngoài ra, để bảo vệ mắt, bạn cũng nên hạn chế sử dụng những đồ uống có cồn bởi bia rượu là những đồ uống chứa chất kích thích, khi uống nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời gây kích ứng cho mắt như: giảm thị lực, khô mắt, đỏ mắt do xuất huyết kết mạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *